"Đã xác định con đường nghề nghiệp thì phải hết mình vì công việc. Ta phải đam mê việc mình làm, không bao giờ phàn nàn về công việc. Phải dành cả đời tôi luyện để đạt được sự hoàn hảo đó chính là bí mật để thành công và bí quyết để được vinh danh"

Trích "Jiro Dreams Of Sushi"


Mình xin phép mượn đoạn hội thoại mở đầu cuốn tự truyện được chuyển thể thành phim của nghệ nhân Sushi Jiro Ono để có diễn tả trọn vẹn những khó khăn, tôi luyện và cố gắng phát triển của những người làm nhiếp ảnh nói riêng và những người làm nghệ thuật nói chung.


Thế nhưng việc định giá về giá trị nghệ thuật thật sự là một việc gì đó rất mơ hồ, chưa kể ngày càng nhiều những Studio, Freelancer, Wedding House ra đời với vô vàng mức giá khác nhau khiến chúng ta có thể bị choáng ngộp về sự chênh lệch của nó. Để có thể hiểu hơn về việc định giá - giá trị sản phẩm, mình xin phép mời các bạn xem qua những typ dưới đây, biết đâu sau khi xem qua các bạn có thể có những lựa chọn đúng đắn hơn.


  1. Chất lượng dịch vụ: Chất lượng dịch vụ là thước đo đánh giá tốt nhất về chất lượng của món ăn cũng như việc chọn studio chụp ảnh. Chất lượng dịch vụ nói dễ hiểu là trải nghiệm của người dùng từ qua các khâu tư vấn, báo giá, chế độ chăm sóc khách hàng trước và sau bán hàng.
  2. Số lượng hình ảnh: Cũng giống như việc bạn chọn vào ăn ở quán đắt tiền thì tất nhiên thức ăn sẽ nhiều hơn, ngon hơn và đảm bảo vệ sinh hơn. Hình ảnh cũng vậy, ở tùy từng cấp độ mà các Studio định giá chuẩn mực về cung cấp hình ảnh theo từng gói báo giá. Hình ảnh sẽ càng được chăm chút tỉ mỉ hơn đối với những gói dịch vụ cao hơn, nhưng không có nghĩa gói ít tiền hơn sẽ không được chăm chút. Mà đó là sự chênh lệch giữa giá trị tài chính để Studio có thể duy trì được chất lượng công việc cũng như đảm bảo về các sản phẩm đầu ra.
  3. Ekip làm việc: Báo giá sẽ tỷ lệ thuận với nhân lực, gói dịch vụ càng nhiều tiền đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều nhân sự cùng làm việc để đảm bảo gói dịch vụ ấy đạt chất lượng cao nhất. Ekip càng nhiều nhân sự thì góc ảnh sẽ linh động hơn, bắt được thêm nhiều khoảnh khắc hơn và có thể kiểm soát được tất cả những nghi lễ, hoạt động trong ngày cưới. Để ngày cưới có thể diễn ra một cách trang trọng và chỉnh chu nhất.
  4. Chế độ hậu mãi: Bạn đến ăn một quán đắt tiền như Hadilao chẳng hạn. Thì sau khi dùng bữa tại đây, các nhân viên của quán sẽ tặng kèm những phần quà mang về, tuy không mang nhiều giá trị nhưng về mặt tinh thần thì những món quà sẽ đem lại cảm giác bạn được phục vụ tận tình, chu đáo.


Và cuối cùng lời khuyên tốt nhất và cũng là duy nhất mình muốn gửi đến các bạn vẫn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn nơi nào để gửi gấm ngày trọng đại của mình là: "Hãy tìm một nhiếp ảnh gia có tác phẩm mà bạn thích, sau đó quan sát quy trình làm việc của họ và cuối cùng là đặt trọn niềm tin vào họ."

Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp và những hình ảnh xinh đẹp nhất trong ngày trọng đại của mình. À mà còn điều này nữa không kém phần quan trọng đó là phải thật Tự Tin - Thoải Mái - Thư Giản nhất để làm Cô Dâu - Chú Rể tuyệt vời nhất các bạn nhé.


Good luck & best wish for you.


Touch n Stories.