Vì sao là Leica ?


Công nghệ ngày càng phát triển, giờ đây chúng ta đã có thể sử dụng những máy ảnh gọn nhẹ như máy du lịch mà mang đến chất lượng ảnh không thua kém gì những máy ảnh DSLR cồng kềnh. Chúng ta có thể quay video,chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng khủng khiếp mà không có vấn đề gì. Chúng ta có công nghệ chống rung 3 trục, 5 trục, chống rung trên ống kính, trong body,... Và công nghệ phát triển ngày càng nhanh giúp chúng ta có thể sở hữu những máy ảnh cao cấp với mức giá ngày càng rẻ so với trước. Thế nhưng Bạn sẽ tự hỏi tại sao Leica, một hãng máy ảnh với mức giá "trên trời" mà chẳng hề có công nghệ gì nổi bật, thậm chí còn thua kém nhiều so với Nikon, Canon, Sony,...

Ống kính MF truyền thống


Việc sử dụng các ống kính lấy nét thủ công nghe có vẻ bất tiện, nhưng trong rất nhiều trường hợp, ống kính MF tiện lợi hơn ống kính AF rất nhiều. Ngoài ra việc giảm bớt các hệ thống điện tử giúp ống kính ổn định hơn, giảm được một số hiện tượng quang học mà các ống kính AF hay mắc phải.


Một cỗ máy đích thực


Tất cả những chi tiết trên máy ảnh Leica đều là sản phẩm của sự bền bỉ, độ chuẩn xác và kỹ thuật tinh tế. Máy móc được sử dụng rất ít và con người chính là yếu tố chủ đạo trong việc sản xuất một chiếc máy ảnh. Ngoài ra, các linh kiện đều được chọn bằng những vật liệu tốt nhất, có độ bền cao và qua kiểm định tỉ mỉ. Toàn bộ quá trình sản xuất đều được giám sát một cách nghiêm ngặt, từ đó tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Leica không chạy đua theo số lượng, không “công nghiệp” như các hãng như Sony, Canon, Nikon, Fuji,… Nhắc đến máy ảnh Leica là nhắc đến người Đức với sự chính xác, tinh tế cực cao.

Từ chối chạy đua “công nghệ”


Chúng ta sẽ không tìm thấy ở Leica những dòng máy ảnh có độ phân giải cao “khủng khiếp” như Canon, dải Dynamic Range rộng như Sony, Nikon,… Thay vì vậy, Leica chỉ trang bị những công nghệ cơ bản nhất. Bằng cách này người dùng sẽ buộc phải tập trung để tạo ra những bức ảnh đẹp nhất thay vì có sự trợ giúp của công nghệ. Và dù công nghệ có phát triển thế nào thì Leica vẫn sẽ không bao giờ thay đổi. Bởi đó là triết lý, là biểu tượng của Leica từ những ngày đầu thành lập, là tính kiên định bảo thủ nổi tiếng của người Đức.

Leica có rất nhiều dòng máy ảnh khác nhau, nhưng ở bất kỳ dòng máy nào, Bạn cũng sẽ tìm thấy sự tinh tế, chính xác trên hệ thống máy móc, sự nhất quán giữa các đời máy trước và sau. Tất nhiên, Leica sẽ không dành cho tất cả mọi người. Bạn sẽ hiếm thấy máy ảnh Leica xuất hiện trong các sự kiện thể thao, nhiếp ảnh hoang dã,… Leica vốn được sản xuất dành cho những người “hoài cổ”, những người yêu sự chân thật, nơi mà máy ảnh không phải chỉ là công cụ mà còn là cả một tinh thần.

Triết lý riêng, lối đi riêng của Leica, sự tinh tế, chính xác và chất lượng hoàn hảo chính là những lý do tại sao Leica lại là một hãng máy ảnh cao cấp bậc nhất đến như vậy.

Cái tôi của người nghệ sĩ dùng Leica


Bỏ qua tất cả những yếu tố về công nghệ, Leica gần như là một máy ảnh lấy nét bằng tay phổ thông nhất. Vì thế, người dùng Leica phải đặt cả bản thân mình vào chiếc máy ảnh mới có thể làm chủ được và sáng tác ra những bức ảnh có hồn. Ghi lại khoảnh khắc của chính bản thân Bạn bằng Leica, cũng giống như việc Bạn đã từng trải qua đủ đầy các cung bậc cảm xúc của vấp ngã - đứng lên - đấu tranh cho cuộc sống. Chất ảnh Leica cũng sẽ có thể trượt nét - đúng nét - bố cục rõ ràng hay không rõ ràng. Nhưng khi xâu chuỗi lại toàn hình ảnh mà người chụp muốn biểu đạt. Bạn sẽ thấy giá trị thật sự của Leica, cũng như giá trị cảm xúc của chính Bạn qua lăng kính Leica. Bạn sẽ càng trân trọng hơn những cảm xúc chân thật nhất của chính bản thân mình thay vì các khuôn ảnh cười gượng khi nhìn vào ống kính hay những tư thế được sắp đặt quá rõ ràng.

Wedding thru Leica prism


Điều cuối cùng, mình muốn nhắn gửi qua bài viết này. Touch n Stories lựa chọn Leica làm chất xúc tác để truyền tải tất cả những cảm xúc và kinh nghiệm của bản thân chúng mình vào từng thước phim - hình ảnh gửi đến các Bạn. Hãy cùng đón xem những sản phẩm mới của bọn mình cùng với Leica. Nếu thật sự Bạn cảm thấy thích style hình ảnh mà Touch n Stories mang lại, đừng ngần ngại trao đổi với #TNS để chúng mình có thể lắng nghe những tâm tư, tình cảm của chính Bạn và truyền tải những cảm xúc ấy vào hình ảnh một cách ngọt ngào và chân thật nhất.


Thanks for readding my blog,


Best Regards.


Touch n Stories ./.