Wabi-Sabi

(Japanese)

a way living that focuses on finding beauty within the imperfections of life and accepting peacefully the natural cycle of growth and decay.


Kể từ khi may mắn được nghe và tìm hiểu về triết lý Wabi-Sabi, suy nghĩ khô cứng của mình dần mềm mại hơn, cởi mở hơn. Wabi-Sabi nôm na là tập trung tìm kiếm những điều không hoàn hảo, khiếm khuyết trong cuộc sống để từ đố chấp nhận và có được một cuộc sống bình yên.


Cuộc đời không tránh khỏi tổn thương, vấp ngã và thất bại nhưng nếu không có những "gia vị" độc đáo ấy thì con người có lẽ sẽ không khao khát được sống đến vậy bởi khi đó cuộc đời họ sẽ chỉ là 1 đường thẳng nhàm chán, không rõ đang tận hưởng cuộc sống hay chỉ tồn tại như cái xác không hồn. Và cũng đừng xem thường sự không hoàn hảo bởi đằng sau nó luôn là những câu chuyện, kỷ niệm đẹp và đáng nhớ nhất đời người.

L & E | Maison de Charme, 2021

Đau khổ từ một cuộc tình tan vỡ chính là trao cho chúng ta cơ hội tìm được một nửa đích thực của đời mình. Thất bại hôm nay là thành công của ngày mai. Nếp nhăn hay dấu chân chim có thể không đẹp về mặt thẩm mỹ nhưng chúng nhắc nhở rằng chúng ta đã từng cười giòn giã thế nào, từng khóc cạn nước mắt ra sao… Tất cả những khiếm khuyết đều có nguyên nhân của nó và con người nếu không biết chấp nhận sẽ mãi sống trong những ảo tưởng về một cuộc sống hoàn hảo chỉ có trong sách vở.


Chúng ta thường có xu hướng tôn sùng thời thanh xuân nhưng thời gian trôi qua, ai cũng phải già đi. Trong triết lý Wabi sabi, thứ kiên định nhất trên đời này chính là sự thay đổi, nó không vì bất cứ ai hay bất cứ điều gì mà dừng lại. Việc con người có thể làm được là trân trọng quá trình trưởng thành của bản thân từng ngày, đừng cố gắng chỉ để níu giữ tuổi trẻ và cho rằng nó là phần quan trọng nhất của cuộc sống.L & E | Maison de Charme, 2021

Hãy quên đi những thức hoàn mỹ mà bạn thường mơ tưởng, một chiếc bình đẹp nhất cũng có vết nứt để ánh sáng có thể lọt vào. Wabi sabi không ép mọi người phải chấp nhận hay sống chung với những khiếm khuyết mà triết lý này nói về mọi thứ không hoàn thiện, chúng là sự thật và vẫn luôn ở đó. Việc bạn cần làm là hãy tập quen dần với chúng đi.